Những tips chơi cờ vua online dành cho những người mới

Có lẽ bộ môn cờ vua không còn xa lạ gì đối với tất cả chúng ta. Đây là một bộ môn thể thao trí tuệ, vô cùng cuốn hút. Đồng thời, nó đòi hỏi người chơi phải có những tính toán, kinh nghiệm, kỹ năng và chiến lược chơi. Cờ vua là một bộ môn vừa thú vị, vừa cũng không phải là một game dễ chơi. Nếu bạn là người mới, bạn chắc chắn sẽ phải rất kiên nhẫn để rèn luyện, tích lũy kinh nghiệm, chiến lược, cách đánh qua từng trận đấu. Vậy bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn, đặc biệt là những người mới chơi những tips nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc khám phá bộ môn này. 

Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu rõ về các quân cờ và cách chúng di chuyển

Vậy chúng ta nói qua một chút về vấn đề của các quân cờ. Việc bạn có thể nắm rõ chức năng của từng quân cờ đồng thời là cách chúng di chuyển sẽ giúp bạn nắm một tỷ lệ chiến thắng nhất định trong bất kể là trò chơi nào.

Rõ ràng là bạn không thể nào chiến thắng được bất kỳ một trò chơi nào nếu như bạn không thể hiểu rõ về chúng. Vì thế mà hãy cố gắng tìm hiểu kỹ nhất trước khi bạn bắt đầu trận đấu.

Trước hết chúng ta bắt đầu với quân Tốt: Đây là một trong những quân cờ nền tảng của trong cờ vua. Bạn sẽ chơi cùng với một đối thủ nữa (1-1) và mỗi bên có bao gồm có tám quân Tốt. 

Tiếp theo, trong lần di chuyển đầu tiên, quân cờ này có thể đi về phía trước trong phạm vi một hoặc hai ô. Tuy nhiên, trong các lần sau đó thì chỉ được phép tiến lên thêm một ô duy nhất mà thôi.

Ví dụ tiếp theo là về cây Mã. Mã là một từ hán việt, chắc hẳn các bạn đều biết ý nghĩa của từ này. Mã nghĩa là ngựa. Nếu các bạn để ý thì trong bộ cờ vua, quân mã sẽ có hình con ngựa. Quân cờ này khác với quân Tốt, quân cờ mang hình con ngựa này là một trong những quân cờ khó đánh nhất, phức tạp nhất. 

Quân cờ này được di chuyển theo hình chữ L. Trên bàn cờ, nếu bạn vẽ ra chữ L thì sẽ là bao gồm một ô dọc và một ô ngang. Hình chữ L này có thể ngả được theo mọi hướng. 

Mã là cây cờ duy nhất có thể nhảy qua đầu được những quân cờ khác. Tuy nhiên thì nó sẽ chỉ được phép tấn công những quân cờ nằm trong phạm vi các ô mà nó có nhảy được tới.

Cuối cùng là một ví dụ về cây Vua. Giống như cái tên của nó thì đây là cây quan trọng nhất trong bộ cờ và bạn cần phải bảo vệ nó. Đảm bảo cho cây Vua tuyệt đối an toàn vì nếu Vua mất thì giống như mất nước, bạn sẽ mất hết.

Quân cờ này chỉ có thể đi mỗi lượt cho một ô, có thể di chuyển theo mọi hướng. Và cách quân cờ này tấn công cũng là mỗi một ô mà nó nhảy qua thì nó có quyền tấn công quân cờ đó.

Bạn đã hiểu hết về khái niệm “chiếu tướng” chưa?

Tướng trong từ chiếu tướng mang ý nghĩa là quân cờ Vua của bạn. Nếu như bạn để cho Vua bị chiếu tướng thì điều này nghĩa là Vua của nước bạn đang trong mối đe dọa, bị nguy hiểm và trong tình huống bị đối thủ tấn công.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng về tình huống này bởi vì bạn sẽ có một số cách giải quyết như sau

Lựa chọn đầu tiên là bạn hãy hộ tống quân cờ Vua đến một nơi an toàn hơn để tránh đi ở ẩn. Nơi an toàn ở đây là nơi mà Vua của bạn sẽ không bị hiện tượng chiếu tướng nữa. 

Hoặc bạn cũng có thể chọn một cách khác đó là bắt quân cờ đang chiếu vào Vua của bạn. Một cách khác cũng có thể sử dụng trong tình huống này là chặn lại đường chiếu của quân tướng đó. Nhược điểm của cách này là ở chỗ nó sẽ không có tác dụng nếu quân đang bị chiếu tướng là quân có hình con ngựa (quân Mã) hoặc quân Tốt.

Nắm rõ một cách tường tận khái niệm của trò chơi

Vậy là bạn đã biết được trong cờ vua bao gồm những quân cờ nào, mức độ quan trọng của quân Vua và cách giải nguy khi cây Vua của bạn bị đe doạ. Tiếp đến, bạn hãy nhớ kỹ lấy quy luật của trò chơi này.

Trong bộ môn cờ vua này, bạn cũng như đối phương sẽ phải tìm ra cách nào đó để bắt Vua của đối thủ còn lại. Và trận đấu mới kết thúc với một người thắng.

Mục tiêu làm sao để tóm gọn được quân Vua bên đối thủ là rất quan trọng tuy nhiên bạn cũng không được phép quá để ý đến quân chủ bên phía đối phương mà quên mất quân chủ bên mình cũng cần được bảo vệ. 

Thực ra thì đây là tất cả những điều nói trên lý thuyết. Khi áp dụng vào thực tế cũng như trong các game online, bạn cũng cần có những sự linh động nhất định. Cờ vua là một môn thể thao không phải so đo tài bằng sức lực mà là bằng trí tuệ. Vì thế mà có nhiều điều nếu như bạn là người mới chơi, bạn sẽ chưa thể hiểu ngay được. Hãy dần dần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và tự xây dựng một chiến lược cho riêng mình trong bộ môn cờ vua này nhé.

About Khương Thanh

Check Also

Cẩm nang kiếm tiền slot game cho người mới tham gia không thể bỏ lỡ

Với công nghệ phát triển như ngày nay việc người chơi lựa chọn một hình …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *