Dành ngay 3 phút tìm hiểu về chơi bài tấn – kiểu chơi bài mới được ưa chuộng

Chơi bài là hình thức giải trí kết nối người chơi. Chỉ cần sở hữu một bộ bài tây 52 lá thì bạn đã có thể thỏa sức chơi bài theo nhiều cách chơi như chơi 3 cây, chơi sâm lốc, chơi tá lả,… Trong đó, chơi bài tấn là kiểu chơi được nhiều người yêu thích nhưng vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Hãy cùng khám phá lối chơi bài tấn qua bài viết này để có thể tham gia cùng bạn bè nhé.

Cái nhìn tổng quan về kiểu chơi bài tấn

Để chơi bài tấn, chúng ta cũng cần sử dụng bộ tài tây gồm 52 lá truyền thống. Mỗi kiểu chơi bài thì sẽ có quy định riêng về vai trò, chức năng của từng lá. Đối với lối chơi bài tấn, quân bài 2 có giá trị thấp nhất và quân bài A có giá trị cao nhất. Cụ thể là các quân bài có giá trị từ thấp đến cao như sau: 2-3-4-5-6-7-8-9-10-J-Q-K-A. Các quân bài sở hữu ký tự đặc biệt như J, Q, K sẽ được gọi tên theo từng vùng miền. Và thông dụng nhất là cách gọi J – Bồi, Q – Đầm, K – Già.

  • Bắt đầu học từ cách chia bài

Thông thường, trong một ván chơi bài tấn thì sẽ có từ 2-4 người tham gia. Xáo bài và chia cho mỗi người chơi 8 lá theo vòng ngược chiều kim đồng hồ. Sau khi kết thúc chia bài, người chia sẽ bốc ngẫu nhiên 1 lá trong số lá bài còn lại. Lá bài được bốc lên mang chất gì thì chất chủ của ván bài đang chơi là chất ấy. Lưu ý lật ngửa lá bài lên để tất cả người chơi cùng biết.

  • Biết cách xếp bài là kỹ năng cần thiết

Sau khi nhận được bài chia, người chơi cần phải sắp xếp lại các quân bài của mình. Khác với nhiều kiểu chơi khác thì người chơi không cần quan tâm đến các quân bài đôi mà chỉ cần lưu ý các quân bài lẻ để tấn và đỡ. Bạn nên xếp những quân bài đánh ra theo cấp độ giảm dần. Một chú ý nhỏ là nên để riêng quân bài chất chủ ra để tránh nhầm lẫn trong ván chơi.

  • Xác định lượt đi đầu

Theo thường lệ, mọi người chơi đều thống nhất người có lượt đi đầu tiên là người đã chia bài và sẽ đánh ra quân bài theo thứ tự ngược chiều kim đồng hồ (như thứ tự đã chia bài). Sang ván tiếp theo, lượt đi đầu tiên sẽ được chuyển sang cho người chiến thắng ở ván trước.

Nắm bắt luật chơi bài tấn 

Bạn hãy chắc chắn rằng mình hiểu rõ luật chơi trước khi vào ván chơi để tránh tình trạng thua bài do không hiểu luật. Đối với chơi bài tấn online thì ở mọi ứng dụng game đều có hướng dẫn chi tiết luật chơi. Bạn nên đọc tham khảo trước nhé. Còn giờ chúng ta hãy khám phá xem bài tấn có luật chơi như thế nào?

  • Luật chơi bài tấn thông dụng nhất

Những quân bài có chất chủ sẽ được dùng để đỡ các quân bài chất khác mặc dù quân bài chất chủ có số nhỏ hơn.

Khi ván chơi bắt đầu, người chơi sẽ tấn ngược nhau theo chiều kim đồng hồ. Người đi tấn đưa ra một quân bài ngẫu nhiên và người bị tấn tất nhiên phải đưa ra một quân bài để đỡ lại. Lưu ý rằng quân bài dùng để đỡ đó phải lớn hơn quân bài tấn nhưng phải cùng chất với nhau.

Trường hợp người bị tấn không có quân bài đồng chất hơn hơn được gọi là trường hợp đỡ trưởng. Lúc này, người bị tấn có thể sử dụng quân bài lớn hơn mang tính trưởng (quân trưởng là quân bài tấn). 

Những người khác có thể dùng các quân bài khác chất nhưng lớn hơn để tấn người bị tấn trong lượt chơi đó, bỏ qua coi như là mất lượt. Mọi quân bài của lượt chơi đó phải úp lại nếu trong trường hợp không có ai tấn.

Trước khi chơi, mọi người nên tự đặt ra quy định nếu như người bị tấn không còn bài. Có 2 khả năng xảy ra:

  • Người bị tấn thả bài kết thúc lượt, rồi bốc thêm 8 quân để tấn lượt mới
  • Người bị tấn bốc thêm 8 quân để đánh tiếp cho đến khi hết

Nếu như người tấn và các người chơi còn lại không còn quân bài nào có thể đỡ được hoặc đánh được thì lượt tấn đó sẽ kết thúc. Người bị tấn không đỡ được thì phải ôm hết bài lên còn nếu đỡ được thì sẽ tiếp tục tấn cho người kế bên mình.

  • Một số luật chơi ngoài lề

  • Luật xả chủ: Không có chủ nào được quyết định trong lượt chia đầu thì sẽ xả chủ và chia lại bài để tìm chủ.
  • Luật đổi 2 chủ: Trường hợp lá bài được bốc lên quy định chất chủ khác quân 2 thì khi đó người chơi sở hữu quân 2 có quyền đổi quân 2 để lấy quân bài quyết định chất chủ của ván.
  • Luật hiến chất chủ: Ở ván tiếp theo, người thua cuộc ván trước sẽ cống cho người thắng quân bài lớn nhất. Đổi lại, người cống sẽ bốc thêm 1 lá để có đủ 8 quân bài.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể về kiểu chơi bài tấn cho các bạn. Kiểu chơi bài này khá thú vị và mới mẻ nên đã trở thành lối chơi bài yêu thích của nhiều người chơi. Bạn còn chần chờ gì mà chưa học chơi bài tấn nữa. Hãy dành ra ít phút để đọc bài viết của chúng tôi nhé. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

About btv2

Check Also

Kiếm tiền nhờ nổ hũ có dễ như bạn nghĩ

Khi đứng trước các tựa game giải trí, thường thì người chơi sẽ quan tâm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.